Lựa chọn cáp đồng hay cáp quang?

Lựa chọn cáp đồng hay cáp quang?

Tuesday, 25/01/2022

Khi nói đến việc lựa chọn cáp đồng hay cáp quang, mỗi loại cáp đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Rất khó để nói về việc xếp hạng giữa hai chủng loại cáp. Trên thực tế, các hệ thống yêu cầu sử dụng cả hai chủng loại cáp để lắp đặt và vận hành.

Để minh họa chúng tôi đã tổng hợp một số tình huống phổ biến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và giải thích cho bạn về việc chọn lựa giữa cáp đồng và cáp quang trong từng trường hợp.

Bạn cần truyền dữ liệu và cấp nguồn: Cáp đồng hay cáp quang?

Bởi vì sợi quang không thể truyền điện nên cáp đồng là lựa chọn phù hợp trong trường hợp này (cụ thể là cáp đồng cho phép kết nối dữ liệu và nguồn điện đồng thời cho thiết bị qua cáp xoắn đôi - Power Over Ethernet).

Thay vì sử dụng cáp quang, bạn có thể sử dụng cáp đồng để cấp nguồn và truyền dữ liệu cho thiết bị, không cần sử dụng nguồn điện bổ sung, không cần đặt thiết bị ngay cạnh ổ cắm. Bởi vì thiết bị được cấp nguồn bằng chính dây cáp truyền dữ liệu nên thiết bị có thể đặt ở bất cứ chỗ nào và có thể thay đổi vị trí ở bất kỳ đâu (ví dụ như các bộ phát tín hiệu không dây, camera giám sát hoặc các thiết bị chiếu sáng LED,v...v...).

Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của cáp đồng so với cáp quang, ít nhất là tại thời điểm hiện tại. Có những loại cáp lai (hybrid) quang/đồng có thể truyền dữ liệu qua cáp quang và cấp nguồn qua cáp đồng.

Bạn cần truyền dữ liệu với khoảng cách xa: Cáp đồng hay cáp quang?

Tín hiệu dữ liệu bị suy hao theo khoảng cách, nhưng cáp quang single mode mang lại chất lượng tín hiệu tuyệt vời trong khoảng cách xa. Vì lí do này, cáp quang single mode có thể truyền dữ liệu ở mức băng thông cao (nói cách khác, rất nhiều dữ liệu trong cùng một thời điểm) với khoảng cách rất xa.

Cáp quang lý tưởng để ứng dụng trong việc truyền tín hiệu với khoảng cách xa, chẳng hạn như kết nối các hệ thống mạng nhánh về mạng trung tâm. Về cơ bản không có giới hạn khoảng cách.

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm vượt trội của cáp quang so với cáp đồng. Hiện tại cáp Cat6A chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu 10Gbps với khoảng cách 100m. Sau đó, tín hiệu bắt đầu suy hao.

Bạn cần kết nối cho số lượng người dùng lớn tại một địa điểm: Cáp đồng hay cáp quang?

Hầu hết các giới hạn băng thông cáp quang ngày nay không bị phụ thuộc vào sợi cáp quang. Thay vào đó, giới hạn băng thông bị hạn chế do các thiết bị điện tử.

Trong các cơ sở rất lớn, chẳng hạn như các tòa nhà cao tầng hoặc các khu vực giải trí, cáp quang thường là sự lựa chọn hàng đầu cho chức năng truyền thông (truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh). Sau đó, tại bên trong các khu vực, cáp đồng sẽ được sử dụng để cấp nguồn và điểu khiển thiết bị. Đây là một ví dụ điển hình về tình huống mà cả cáp đồng và cáp quang đều có vị trí của chúng.

Bạn cần kết nối trong một tòa nhà với số lượng người dùng ít: Cáp đồng hay cáp quang?

So với một sân vận động nơi hàng chục nghìn người có thể sử dụng mạng không dây cùng một lúc, một địa điểm nhỏ hơn với ít người dùng không yêu cầu đến mức băng thông đó.

Nếu bạn đang xử lý một tầng văn phòng trong tòa nhà, có hàng trăm nhân viên làm việc, cáp đồng có thể là lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với cáp quang. Các nhân viên có thể sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị thông minh - và tòa nhà có thể có các điểm truy cập không dây - cáp Cat6A sẽ dễ dàng xử lý các nhu cầu kết nối này, ngay cả khi tòa nhà kết nối tới các camera giám sát, màn hình hiển thị và các thiết bị trong hệ thống mạng.

Đưa ra quyết định: Cáp đồng hay cáp quang.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thời gian sử dụng, vị trí, môi trường lắp đặt để lựa chọn giữa cáp đồng và cáp quang.

Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi có thể ngồi lại với bạn, thảo luận về phương án thiết kế, kế hoạch và mục tiêu tương lai của bạn, đồng thời xác định loại cáp phù hợp dựa trên chi phí, ứng dụng và nhu cầu trong tương lai. (Và đừng quên, sau khi lựa chọn cáp đồng và cáp quang, có nhiều quyết định hơn cần đưa ra. OM3, OM4 hay OM5? Cat5E, Cat6 hay Cat6A? Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn).

Bạn muốn tìm hiểu xem nên chọn cáp đồng hay cáp quang cho những dự án sắp tới? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Bình luận (2)
binh-luan

Lương

08/02/2022

cáp đồng là gì ?

binh-luan

Lương

28/01/2022

cáp quang ngon bổ rẻ , nên chọn cáp quang

Viết bình luận:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: